Uncategorized

Đại diện Quân khu 1: Gia đình đã đồng ý an táng cho quân nhân Trần Đức Đô

Đại tá Nguyễn Xuân Thìn (Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng) cho biết, theo kết quả từ cơ sở báo về, gia đình đã đồng ý an táng cho quân nhân Trần Đức Đô vào 14h chiều 1/7.

Sáng 1/7, trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn (Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng) cho biết hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra để sớm có kết luận vụ việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong.

Ngoài ra, Đại tá Thìn cũng cho biết theo kết quả cơ sở báo về, dưới sự phối hợp của đoàn công tác Quân khu với cấp uỷ chính quyền địa phương, gia đình quân nhân Đô đã đồng ý sẽ an táng cho quân nhân Đô vào 14h chiều nay (1/7).

Trước đó, do còn nhiều bức xúc và mong muốn chưa được thực hiện nên gia đình quân nhân Đô chưa đồng ý an táng thi hài em Đô.

Theo Đại tá Thìn, đơn vị vẫn đang phối hợp với dân quân và chính quyền địa phương túc trực để bảo vệ khu vực thi thể quân nhân Đô.

Đại diện Quân khu 1: Gia đình đã đồng ý an táng cho quân nhân Trần Đức Đô vào chiều nay - Ảnh 1.

Chiều 1/7, gia đình sẽ ch.ôn c.ấ.t quân nhân Trần Đức Đô

Bên cạnh đó, Đại tá Thìn cũng chia sẻ sự bức xúc khi những ngày qua, thông tin phát ngôn từ Quân khu 1 bị nhiều diễn đàn bó.p méo, xuy.ên t.ạc. Theo ông, những câu từ bị xuyên tạc sẽ khiến người khác hiểu sai bản chất thông tin.

“Ví dụ khi chúng tôi cung cấp thông tin ban đầu là “phát hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế tr.eo cổ” nhưng đã bị xuyên tạc thành “t.ự t.ử”…”, Đại tá Thìn bức xúc.

Trước đó, Đại tá Thìn cho hay, trước khi vào buổi huấn luyện chiều ngày 28/6, khi đơn vị đang triển khai các công tác chuẩn bị vũ khí, trang bị thì quân nhân Đô ở bộ phận 3 quân nhân chuẩn bị nước.

Sau đó, quân nhân Đô kêu đau bụng và có xin đi vệ sinh. Đến khoảng 14h20′, do không thấy quân nhân Đô quay lại, Đại đội trưởng đã cử người đi kiểm tra trật tự, nội vụ, vệ sinh ở khu vực nhà ở và đi tìm quanh khu vực này đều không thấy.

Tiếp đó, quân nhân Trần Đức Đô được tìm thấy trong tư thế tre.o cổ trên cây, phía sau khu vệ sinh của thao trường, cách khu nhà ở 50m.

Quân nhân Trần Đức Đô t.ử vo.ng: 4 cơ quan đang điều tra nguyên nhân

Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Công an tỉnh Thái Nguyên và Viện Pháp y Quân đội là những cơ quan đang tham gia điều tra nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô тử νσиg.

4 cơ quan đang điều tra làm rõ nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong /// Ảnh TTX

4 cơ quan đang điều tra làm rõ nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô тử νσиg
Sáng nay 1.7, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng), các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra, để sớm có kết luận về vụ việc quân nhân Trần Đức Đô тử νσиg.
Không chỉ có Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1 mà còn có cả Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Công an tỉnh Thái Nguyên, Viện Pháp y quân đội đang tham điều tra để sớm đưa ra kết luận khách quan, chính xác về nguyên nhân về vụ việc này
“Khi nào có kết quả điều tra đầy đủ, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho cơ quan báo chí”, đại tá Thìn khẳng định.
Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, đại tá Nguyễn Xuân Thìn bức xúc khi trong những ngày vừa qua, thông tin phát ngôn từ Quân khu 1 bị nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn bó.p m.éo, xu.yên t.ạc.

“Chúng tôi cung cấp thông tin ban đầu là “phát hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế тяєσ cổ” nhưng một số tờ báo, trang mạng xã hội lại cho rằng đó là “t.ự t.ử” khiến sự việc đi theo hướng khác”, ông Thìn nói.
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Thìn, qua điều tra rà soát ban đầu ở các đơn vị từ khi nhập ngũ đến khi về trường, chưa phát hiện những dấu hiệu tâm lý bất thường của quân nhân Trần Đức Đô.

Người gâ.y rố.i, là.m lo.ạn ở đám tang không phải người nhà quân nhân Trần Đức Đô

Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, ngay sau khi quân nhân Trần Đức Đô тử νσиg, đơn vị tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình để tổ chức an táng. Nhưng do vẫn còn có những bức xúc, yêu cầu chưa được thực hiện nên trong 3 ngày qua, gia đình quân nhân Trần Đức Đô chưa đồng ý an táng thi hài em Đô.
Đáng lưu ý, tại gia đình quân nhân này, có hàng trăm người lạ kéo với danh nghĩa ủng hộ gia đình đấu tranh tìm công lý bằng cách gâ.y r.ối, là.m lo.ạn, quay các video, livestream tung lên các trang mạng xã hội.
“Cá nhân tôi cũng xem đi xem lại video mẹ Đô phát biểu rất bức xúc, ở góc độ làm cha mẹ, tôi cũng rất đồng cảm và hiểu tâm lý ấy. Nhưng khó hiểu với những người xung quanh, mỗi câu phát biểu xong là vỗ tay rào rào. Trước nỗi đau như thế, cái chết thương tâm như thế, sao họ có thể vỗ tay hoan hô, cười đùa, điều này nó rất phản cảm, không đúng với văn hóa con người Việt Nam trước nỗi đau, mất mát lớn của gia đình”, đại tá Thìn bày tỏ.
Cũng theo đại tá Nguyễn Xuân Thìn, dư luận địa phương và gia đình đến nay đã đồng thuận, họ không livestream, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Trong những ngày vừa qua chính quyền địa phương rất vất vả xử lý tình hình an ninh trật tự khi có nhiều người lạ mặt, không phải họ hàng người thân gia đình quân nhân Trần Đức Đô kéo đến gây rối. Các đơn vị quân đội cũng hỗ trợ chính quyền địa phương lập 3 chốt kiểm soát người lạ tiếp cận gia đình.

“Qua sự vận động của đơn vị và nhiều cơ quan đoàn thể tỉnh Bắc Ninh, thông tin từ cơ sở báo về thì 14 giờ chiều nay, gia đình sẽ tổ chức lễ an táng quân nhân Trần Đức Đô”, đại tá Thìn nói.
Đại tá Thìn cũng cho rằng: “Nhận định của chúng tôi trong sự việc này đang có một bàn tay nào đó lợi dụng xúi giục, kích động dư luận. Chúng tôi đang tập hợp để báo cáo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT-TT xung quanh thông tin xuyên tạc, sai sự thật trong vụ việc này để kiến nghị xử lý”.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button